Áo chống tia UV là gì?

Áo chống tia UV từ lâu đã không còn là khái niệm quá xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là những người luôn ý thức được tầm quan trọng trong việc bảo vệ làn da của mình. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người vẫn đang thắc mắc rằng áo chống tia UV là gì? Áo chống tia UV khác những loại bình thường như thế nào?

Áo chống tia UV tốt là những loại áo có khả năng ngăn cản gần như hoàn toàn những tia bức xạ từ ánh sáng mặt trời có hại cho da như tia UVA và UVB. Áo chống tia UV được thiết kế chuyên dụng để ngăn cản bức xạ từ ánh nắng mặt trời nhờ nhiều yếu tố độc đáo như chất liệu vải, độ co dãn, mật độ dệt, màu sắc,v.v..

ÁO CHỐNG NẮNG UNIQLO hình 3

Nếu như SPF là chỉ số để đánh giá hiệu quả cũng như khả năng chống nắng của các loại kem chống nắng thì UPF sẽ là chỉ số đo lường khả năng chống tia UV trên vải như áo chống tia UV, khẩu trang, găng tay, váy chống tia UV,v.v…

So sánh chỉ số SPF trên kem chống nắng và UPF trên áo chống tia UV

Xếp hạng chống tia UV cho quần áo được gọi là UPF, viết tắt của Yếu tố bảo vệ tia cực tím. Hệ thống đánh giá này đo lường khả năng chống tia cực tím (UV) do vải cung cấp. Nó rất giống với hệ thống đánh giá SPF được sử dụng cho kem chống nắng, mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. 

Nhiều người bị sốc khi biết rằng một chiếc áo phông hoặc mũ tiêu chuẩn, có thể có chỉ số UPF thấp tới 5, gần bằng với việc thoa kem chống nắng chỉ với SPF 5.

Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ đã phát triển các tiêu chuẩn để dán nhãn hàng may mặc là đảm bảo chống tia UV. Xếp hạng UPF cụ thể như sau:

  • Tốt: quần áo có UPF từ 15 đến 24.
  • Rất tốt: quần áo có UPF từ 25 đến 39.
  • Xuất sắc: quần áo có UPF từ 40 đến 50.

Như vậy, có thể thấy dựa vào chỉ số UPF, rất dễ dàng để ta có thể thấy được thế nào là 1 chiếc áo chống tia UV tốt. Hiện nay, chỉ số chống tia UV cao nhất cho các loại vải hiện có là UPF 50+. Điều này tương đương với việc thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 50+ cả ngày mà không cần phải bôi lại. Quần áo có UPF 50+ chặn được hơn 98% bức xạ của tia UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời.

Đặc biệt, ngoài khả năng chống tia UV hoàn hảo thì các sản phẩm của Tabalo được dệt với chất liệu và công nghệ độc đáo, thiết kế thông minh giúp mang lại cảm giác thoáng mát ngay tức thì cho người mặt, chất vải thấm hút mồ hôi và thoát hơi nhanh chóng. Giữ cho áo luôn được khô thoáng, phù hợp mặc trong nhiều hoạt động khác nhau.